Xin bấm vào hình để xem


 

   

Quan điểm Đảng Vì Dân

Lật đổ, Giải thể hay Chuyển thể?

Trong công cuộc đấu tranh giành lại quyền sống và sự sống, người Việt chúng ta cần bình tĩnh, sáng suốt và khôn ngoan để không gây ta thêm đổ vỡ và đau thương. Như vậy, đối với chế độ đương quyền ở Việt Nam, giải pháp nào là thích hợp nhất cho hoàn cảnh của đất nước Việt Nam: Lật đổ, Giải thể hay Chuyển thể?

Đọc thêm...
   

Đảng Vì Dân Việt Nam

Không thể giải quyết khiếu kiện bằng đàn áp

   

Vấn đề khiếu kiện đã nảy sinh đồng loạt và liên tục từ hơn 30 năm qua tại nhiều địa phương khác nhau ở Việt Nam, là hậu quả của “chính sách bất cập và cách xử lý chưa rốt ráo của chính quyền địa phương.” (Lời của ông Trần văn Truyền, Tổng Thanh Tra Chính Phủ.)

Cũng theo lời của ông thì “Nguyên nhân đầu tiên là do cơ chế, chính sách của chúng ta trong việc xử lý những vấn đề liên quan đến nhân dân vẫn còn nhiều điểm bất cập. Ðến hơn 90% số người khiếu kiện là về đất đai, mà chủ yếu là liên quan đến việc thu hồi đất để làm các khu công nghiệp, đô thị. Trong việc giải tỏa, đền bù cho người bị thu hồi đất, thực hiện những chính sách bao gồm tái định cư, giải quyết việc làm cho nhân dân chưa đồng tình cao.”

Với nguyên nhân cơ bản đó, rõ ràng là phong trào khiếu kiện chỉ có thể giải toả được khi nhà nước CSVN thật tâm có một chính sách giải quyết hợp tình hợp lý và rốt ráo cho những gia đình đối tượng. Quan trọng hơn cả thiện chí là các cơ quan chức năng nhà nước phải có thái độ ôn hòa và kiên nhẫn để giải quyết một cách thấu tình đạt lý cho bà con dân oan, thay vì cô lập, sách nhiễu, trù dập người dân khiếu kiện để che lấp những khuyết điểm, sai lầm của chính quyền địa phương.

Trong thực tế, nhà nước trung ương CSVN đã giải quyết tình trạng khiếu kiện bằng những lời hứa hẹn dối trá, và chính quyền địa phương đã phản ứng bằng những hành động thô bạo. Sự trấn áp thô bạo bằng cách triệu tập điều tra, hăm dọa, cô lập, chụp mũ dân oan chứng tỏ thái độ xem thường nhân dân và hoàn toàn thiếu thiện chí. Chiến dịch bôi lọ và xuyên tạc những đoàn thể tiếp trợ cho dân oan kể từ tháng 8/07 vừa qua cho thấy nhà nước CSVN đã bất cần dư luận trong và ngoài nước, kể cả công luận quốc tế, để nhằm ngăn chận sự bộc phát lớn rộng hơn của phong trào khiếu kiện. Thái độ và hành động này của các cơ quan nhà nước có thể tạm thời làm lắng dịu làn sóng khiếu kiện ở các Phòng Tiếp Dân Trung ương ở Hà Nội và TP.HCM, song chắc chắn không làm tiêu tan đi được những nỗi oan khiên, bất mãn vốn đã đầy ắp trong lòng những người dân oan khốn khó.

Sự kiên nhẫn chịu đựng của những người dân oan chưa thay đổi được thái độ bất xứng của những người có trách nhiệm trong bộ máy nhà nước Việt Nam song rõ ràng đã tạo nên sự đồng tình của hàng triệu đồng bào có lòng ở trong và ngoài nước. Lý do các hộ dân oan đứng lên khiếu kiện không hoàn toàn giống nhau song ít nhất những người khốn khổ này có cùng chung một cảm nhận là nhà nước CSVN đã vô cảm trước nỗi thống khổ của họ. Ðiều rõ ràng nhất mà nhiều người cùng lên tiếng là họ biết rằng họ đã bị nhà nước lừa, lừa… rồi tiếp tục lừa nữa!  Ðó là: “một sự vô trách nhiệm đối với người dân, mà hành hạ người dân, nhũng nhiễu người dân rất là thậm tệ.” (trích lời phát biểu của một dân oan Tiền Giang).

Ðảng CSVN đã tự bôi nhọ lấy uy tín còn sót lại của họ bằng sự kiện dâng nhượng đất đai lãnh hải cho Trung Cộng để đổi lấy sự bảo hộ chính trị, nhưng cùng lúc đó, lại cưỡng chiếm đất đai, tài sản của những người dân nghèo nàn cô thế để làm giàu. Các cơ quan chức năng đã biết rõ tình trạng quan liêu, tham nhũng và sự sai trái của nhiều cán bộ địa phương nhưng chỉ làm ngơ và có biện pháp sửa sai vá víu, vô hiệu quả. Ngược lại, cả guồng máy lãnh đạo trung ương lại dung túng, bao che cho địa phương tiếp tục hà hiếp, trấn áp dân oan. Nước mắt của hàng chục ngàn dân oan đã thấm vào lòng người, đã hoà lẫn vào máu song bộ máy cầm quyền vẫn vô tâm vô cảm. Thái độ đó tự nó chứng tỏ sự bất xứng của bộ máy nhà nước chỉ biết lo làm giàu, thụ hưởng một cách ích kỷ.

Nơi nào có đàn áp, nơi đó có đấu tranh! Ở đâu có bất công, ở đó sẽ vùng dậy! Ðảng CSVN đã quay lưng lại với đồng bào Việt Nam, vì như Marx đã nói “… chỉ có loài súc vật mới có thể quay lưng lại nỗi đau khổ của con người, và chăm lo riêng cho bộ da của mình ...”. Những người CS lý tưởng có thấy đau lòng chăng? Nếu có, nên làm một cái gì đó thật sự tử tế đối với nhân dân trước khi quá muộn.—

 

01.07.2007

 

Đề cương Việt Nam Mới

Đại cương về Giải pháp #1

Giải Pháp #1 được dự trù cho trường hợp đảng CSVN vẫn nắm quyền lãnh đạo duy nhất, song đồng ý tương nhượng với các thành phần đối lập ở nội địa, và chấp nhận tiến trình dân chủ hoá đất nước qua cuộc Tổng Tuyển Cử Tự Do.

Giải Pháp #1 mang ba đặc tính tiêu biểu như sau:

  1. Không dẫn đến sự khủng hoảng chính trị, khả dĩ làm phương hại đến nền an ninh quốc gia;

  2. Không gây ra những xáo trộn nghiêm trọng có thể làm suy yếu sinh hoạt xã hội;

  3. Không gây trở ngại cho tiến trình phát triển kinh tế và xây dựng đất nước của toàn dân.

Giải Pháp #1 của Lộ Trình Dân Chủ Hóa Việt Nam bao gồm bốn (4) điểm then chốt được đề nghị đưa ra để các phía liên hệ nghiên cứu và thương lượng, như sau:

  1. Xây Dựng Giải Pháp Chánh Trị: Đại diện Bộ Chính Trị đảng CSVN cùng các nhân vật, đoàn thể chính trị đối lập ở trong nước hội đàm và thương lượng về một số giải pháp chính trị thích hợp cho Việt Nam.

  2. Thành Hình Hiến Pháp Lâm Thời: Tổ chức bầu cử “Hội Đồng Lập Hiến” để soạn thảo bản Hiến Pháp Lâm thời, làm nền tảng pháp lý cho tiến trình dân chủ hoá và ổn định xã hội.

  3. Tổ Chức Bầu Cử Địa Phương: Tổ chức bầu cử chính quyền địa phương các cấp, theo tinh thần bản Hiến Pháp mới.

  4. Tổ chức Tuyển Cử Quốc Gia: Tổ chức cuộc Tổng Tuyển Cử Tự Do cấp quốc gia, để bầu chọn thành phần lãnh đạo ba cơ chế Lập Pháp, Hành Pháp, Tư Pháp; với sự giám sát của quốc tế.

Đại cương về mục đích, ý nghĩa và yêu cầu cơ bản của 4 điểm then chốt này là:

Đọc thêm...
   

Lời Kêu Gọi của ĐVDVN

Mến gửi các bạn trẻ Việt Nam

Ngày 01 tháng 01 năm 2006  

Mến gởi các bạn trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước.


Thưa các bạn,

Tuổi trẻ là tuổi của lý tưởng, niềm tin và hy vọng. Nước ta hiện nay có hơn phân nửa dân số là tuổi trẻ. Đáng lẽ ra với tiềm lực nhân sự này, Việt Nam chúng ta đã trở thành một quốc gia hùng cường. Đáng lẽ ra với ưu thế này, dân tộc ta đã tạo được lắm vinh quang và được cộng đồng thế giới đồng thanh ngưỡng mộ.

Nhưng trong thực tế, Việt Nam chúng ta vẫn còn là một trong số các nước nghèo khó trên thế giới.  Đất nước đã hết chiến tranh bom đạn từ 30 năm qua, nhưng dân ta vẫn còn nhiều người không có đủ cơm để ăn, áo lành để mặc. Trong số đó, có rất nhiều trẻ thơ, thanh thiếu niên không có cơ hội để phát triển cơ thể và trí lực một cách bình thường. Đáng buồn hơn cả là ngày nay, nhiều thiếu nữ phải bán nhân phẩm để đổi lấy miếng cơm cho gia đình. Không có gì đáng tủi hổ hơn là trong một đất nước có nhiều nhân tài và tiềm năng, mà anh chị em trẻ phải vất vả bán sức lao động để đổi lấy những đồng lương rẻ mạt.

Đọc thêm...
   
   
© ALLROUNDER