Xin bấm vào hình để xem


 

   

Quan điểm Đảng Vì Dân

Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam: Một đáp ứng thời cuộc

Nguyễn Công Bằng (ĐVDVN)

Để có một xã hội dân sự đúng nghĩa và hiệu quả, Tự do Ngôn luận là một quyền không thể thiếu. Một khi chính kiến và ý kiến của mọi thành phần xã hội có được môi trường biểu hiện một cách tự do, thì tinh thần dân chủ mới có điều kiện thực thi. Sự kiện Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam được thành lập với một chủ trương rõ ràng, rộng mở đã khẳng định quyền được NÓI và quyết tâm tiến hành Quyền Lập Hội trong bối cảnh chính trị đầy khó khăn hiện nay.

Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là một tập hợp xã hội dân sự mới nhất. Tuy nhiên Hội này không mang tính non trẻ vì, nhìn vào thành phần sáng lập và điều hành, chúng ta thấy được sự tham gia của những người đã và đang có nhiều đóng góp lớn cho công cuộc dân chủ hóa đất nước.

Với tập hợp ban đầu bao gồm nhiều cây bút có xuất xứ khác nhau, kể cả những định hướng đấu tranh khác nhau, sự thành hình Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam là một biểu hiện lớn của tinh thần dân chủ; trong đó mọi sự khác biệt được tôn trọng để cùng góp sức xây dựng một thành quả chung.

Đọc thêm...
   

Đảng Vì Dân Việt Nam

Không thể giải quyết khiếu kiện bằng đàn áp

   

Vấn đề khiếu kiện đã nảy sinh đồng loạt và liên tục từ hơn 30 năm qua tại nhiều địa phương khác nhau ở Việt Nam, là hậu quả của “chính sách bất cập và cách xử lý chưa rốt ráo của chính quyền địa phương.” (Lời của ông Trần văn Truyền, Tổng Thanh Tra Chính Phủ.)

Cũng theo lời của ông thì “Nguyên nhân đầu tiên là do cơ chế, chính sách của chúng ta trong việc xử lý những vấn đề liên quan đến nhân dân vẫn còn nhiều điểm bất cập. Ðến hơn 90% số người khiếu kiện là về đất đai, mà chủ yếu là liên quan đến việc thu hồi đất để làm các khu công nghiệp, đô thị. Trong việc giải tỏa, đền bù cho người bị thu hồi đất, thực hiện những chính sách bao gồm tái định cư, giải quyết việc làm cho nhân dân chưa đồng tình cao.”

Với nguyên nhân cơ bản đó, rõ ràng là phong trào khiếu kiện chỉ có thể giải toả được khi nhà nước CSVN thật tâm có một chính sách giải quyết hợp tình hợp lý và rốt ráo cho những gia đình đối tượng. Quan trọng hơn cả thiện chí là các cơ quan chức năng nhà nước phải có thái độ ôn hòa và kiên nhẫn để giải quyết một cách thấu tình đạt lý cho bà con dân oan, thay vì cô lập, sách nhiễu, trù dập người dân khiếu kiện để che lấp những khuyết điểm, sai lầm của chính quyền địa phương.

Trong thực tế, nhà nước trung ương CSVN đã giải quyết tình trạng khiếu kiện bằng những lời hứa hẹn dối trá, và chính quyền địa phương đã phản ứng bằng những hành động thô bạo. Sự trấn áp thô bạo bằng cách triệu tập điều tra, hăm dọa, cô lập, chụp mũ dân oan chứng tỏ thái độ xem thường nhân dân và hoàn toàn thiếu thiện chí. Chiến dịch bôi lọ và xuyên tạc những đoàn thể tiếp trợ cho dân oan kể từ tháng 8/07 vừa qua cho thấy nhà nước CSVN đã bất cần dư luận trong và ngoài nước, kể cả công luận quốc tế, để nhằm ngăn chận sự bộc phát lớn rộng hơn của phong trào khiếu kiện. Thái độ và hành động này của các cơ quan nhà nước có thể tạm thời làm lắng dịu làn sóng khiếu kiện ở các Phòng Tiếp Dân Trung ương ở Hà Nội và TP.HCM, song chắc chắn không làm tiêu tan đi được những nỗi oan khiên, bất mãn vốn đã đầy ắp trong lòng những người dân oan khốn khó.

Sự kiên nhẫn chịu đựng của những người dân oan chưa thay đổi được thái độ bất xứng của những người có trách nhiệm trong bộ máy nhà nước Việt Nam song rõ ràng đã tạo nên sự đồng tình của hàng triệu đồng bào có lòng ở trong và ngoài nước. Lý do các hộ dân oan đứng lên khiếu kiện không hoàn toàn giống nhau song ít nhất những người khốn khổ này có cùng chung một cảm nhận là nhà nước CSVN đã vô cảm trước nỗi thống khổ của họ. Ðiều rõ ràng nhất mà nhiều người cùng lên tiếng là họ biết rằng họ đã bị nhà nước lừa, lừa… rồi tiếp tục lừa nữa!  Ðó là: “một sự vô trách nhiệm đối với người dân, mà hành hạ người dân, nhũng nhiễu người dân rất là thậm tệ.” (trích lời phát biểu của một dân oan Tiền Giang).

Ðảng CSVN đã tự bôi nhọ lấy uy tín còn sót lại của họ bằng sự kiện dâng nhượng đất đai lãnh hải cho Trung Cộng để đổi lấy sự bảo hộ chính trị, nhưng cùng lúc đó, lại cưỡng chiếm đất đai, tài sản của những người dân nghèo nàn cô thế để làm giàu. Các cơ quan chức năng đã biết rõ tình trạng quan liêu, tham nhũng và sự sai trái của nhiều cán bộ địa phương nhưng chỉ làm ngơ và có biện pháp sửa sai vá víu, vô hiệu quả. Ngược lại, cả guồng máy lãnh đạo trung ương lại dung túng, bao che cho địa phương tiếp tục hà hiếp, trấn áp dân oan. Nước mắt của hàng chục ngàn dân oan đã thấm vào lòng người, đã hoà lẫn vào máu song bộ máy cầm quyền vẫn vô tâm vô cảm. Thái độ đó tự nó chứng tỏ sự bất xứng của bộ máy nhà nước chỉ biết lo làm giàu, thụ hưởng một cách ích kỷ.

Nơi nào có đàn áp, nơi đó có đấu tranh! Ở đâu có bất công, ở đó sẽ vùng dậy! Ðảng CSVN đã quay lưng lại với đồng bào Việt Nam, vì như Marx đã nói “… chỉ có loài súc vật mới có thể quay lưng lại nỗi đau khổ của con người, và chăm lo riêng cho bộ da của mình ...”. Những người CS lý tưởng có thấy đau lòng chăng? Nếu có, nên làm một cái gì đó thật sự tử tế đối với nhân dân trước khi quá muộn.—

 

01.07.2007

 

Đề cương Việt Nam Mới

Sơ lược về Đề Cương Việt Nam Mới

Đề Cương Việt Nam Mới là công trình tập hợp một số suy nghĩ, quan điểm và đề án về tiến trình dân chủ hóa và phát triển Việt Nam. Bản dự thảo do ông Nguyễn Công Bằng biên soạn, và được Câu lạc bộ Hoa-Mai giới thiệu vào ngày 01/01/2005. Sau 12 tháng phổ biến trên mạng toàn cầu để tham khảo ý kiến bạn đọc khắp nơi, dự thảo Đề Cương Việt Nam Mới được hoàn chỉnh với ý kiến đóng góp của một số thân hữu nhiệt tâm, và chính thức trở thành Đề Cương Việt Nam Mới.

Vào ngày 01/01/2006, Câu lạc bộ Hoa-Mai và các tập hợp đấu tranh đồng chí hướng ở Việt Nam thành lập sơ bộ Đảng Vì Dân Việt Nam. Từ thời điểm này, Đề Cương Việt Nam Mới được chính thức tiếp dụng như là bản Cương Lĩnh Sơ Bộ của tổ chức.

Mục tiêu của Đề Cương Việt Nam Mới là đề nghị cùng toàn dân phương thức xây dựng một nước Việt Nam Mới thật sự có hòa bình, tự do, ấm no và tiến bộ.

Đọc thêm...
   

Lời Kêu Gọi của ĐVDVN

Kính gửi đồng bào Việt Nam

Ngày 01 tháng 01 năm 2006  

Kính gởi đồng bào trong và ngoài nước. 


Thưa toàn thể đồng bào,

Mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng trong phẩm giá và các quyền.

Đó là nền tảng tinh thần của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được ban hành ngày 10.12.1948, mà nhà nước CHXHCNVN cũng đã ký kết công nhận. Quyền Tự Do cũng đã được xiển dương trong tiêu đề “Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc” của nước CHXHCNVN.

Điển hình Quyền Tự Do Của Con Người là “…quyền tự do suy nghĩ, ý thức và tôn giáo, kể cả tự do thay đổi tôn giáo hay tín ngưỡng dưới hình thức truyền bá, thực hành, thờ phụng hoặc lễ tiết, với tư cách cá nhân hay tập thể, công khai hay riêng tư; quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm; kể cả tự do bảo lưu ý kiến không phụ thuộc vào bất cứ sự can thiệp nào…; và quyền tự do họp hành, tham gia hiệp hội một cách ôn hoà. Không ai bị bắt buộc phải tham gia một hiệp hội nào.”

Nói chung, Quyền Tự Do Của Con Người là yếu tố không thể thiếu được trong một xã hội văn minh, nhân bản của thế giới ngày nay.

Đọc thêm...
   
   
© ALLROUNDER