Xin bấm vào hình để xem


 

   

Quan điểm Đảng Vì Dân

Đối Kháng và Đối Lập

 

Trong mười năm qua, cuộc đấu tranh dân chủ hoá Việt Nam đã bắt đầu có những chuyển biến quan trọng. Chuỗi lên tiếng mang tính đối kháng của nhiều nhà dân chủ và sự công khai ra đời của các phong trào, chính đảng ở trong nước đã mặc nhiên thành hình một phong trào đối lập công khai. Ngày nay, dù nhà nước Việt Nam (NNVN) có nhìn nhận hay không, đối lập đã là một thực trạng chính trị ở Việt Nam.

Đọc thêm...
   

Đảng Vì Dân Việt Nam

Lời chia sẻ của cô Anh Trinh nhân Kỷ niệm 4 Năm Ngày Thành Lập RHM

Lời chia sẻ của cô Anh Trinh

Giám đốc Radio Hoa-Mai

(Nhân Kỷ niệm 4 Năm Ngày Thành Lập Radio Hoa-Mai)

 

Kính thưa quý quan khách,

Thưa các chí hữu Đảng Vì Dân, anh chị em Cộng tác viên Radio Hoa-Mai đang có mặt trong phòng sinh hoạt này, cũng như ở trong và ngoài nước.

Anh Trinh rất là xúc động khi nhìn thấy những khuôn mặt quen thuộc của quý Cô Bác, Anh Chị đã từng thương mến Anh Trinh, cũng như sự có mặt quý đồng hương chỉ biết Anh Trinh qua các sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng, hoặc nghe tiếng nói trên hai làn sóng phát thanh, đã cùng đến tham dự buổi sinh hoạt thân mật hôm nay.

Trước nhất, Anh Trinh xin được gửi lời tạ ơn chân thành đến quý vị đã dành cho chúng tôi thời gian quý báu của những ngày đầu năm mới, để cùng chia sẻ niềm vui trong ngày kỷ niệm 04 năm thành lập Radio Hoa-Mai. Hình ảnh hôm nay là thêm một khích lệ lớn để đài ngày thêm vững vàng trong tinh thần và trách nhiệm truyền thông, có thể góp phần hữu hiệu hơn cho phong trào tranh đấu vì nhân quyền và dân chủ ở đất nước Việt Nam thân yêu.

Kế tiếp, nhân dịp kỷ niệm 04 năm ngày thành lập Radio Hoa-Mai, Anh Trinh xin được gửi lời tri ân đến các vị Mạnh thường quân ở khắp nơi, đã tiếp tay yểm trợ phương tiện thực hiện các chương trình phát thanh, đồng thời hưởng ứng các công tác thiện nguyện của Hoa Mai trong suốt 04 năm qua, như tiếp trợ dân oan qua chương trình Tiếng Dân Kêu, cứu trợ nạn nhân bão lụt, chương trình thiện nguyện “Vòng tay Nhân ái”, chương trình trợ giúp dân nghèo vùng sâu, trẻ em nghèo hiếu học, đồng bào dân tộc thiểu số, và gần đây nhất là chương trình thiện nguyện “Cho em niềm vui cuối đời” đối với các trẻ em không may bị ung bướu. Trong căn phòng này, như quý vị nhìn thấy, có một số vị khách được cài nơ màu vàng, cam trên áo, đó chính là các vị mạnh thường quân ở vùng Houston mà Anh Trinh vừa đề cập đến. Những Mạnh thường quân khác được tri ân trong danh sách in trên tờ Tập san Hoa-Mai đặc biệt mà quý vị đang có trong tay.

Nhân dịp này Anh Trinh xin được trình bày ngắn gọn về sự thành hình và quá trình hoạt động của Radio Hoa-Mai trong bốn năm qua.

Kính thưa quý quan khách,

Công cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ cho Việt Nam vô cùng cam go và cay đắng, thì công việc tranh đấu cho công bằng xã hội và quyền lợi cho dân nghèo cũng là một vấn đề đầy thử thách. Trong hoàn cảnh đất nước ngày nay, muốn đấu tranh hiệu quả thì phải có điều kiện tiếp cận với quần chúng để xây dựng sự cảm thông, tin tưởng và hậu thuẫn của các tầng lớp đồng bào ở quê nhà. Trên tinh thần đó, chúng tôi quan niệm rằng truyền thông là một mặt trận chính trị quan trọng và thiết thực, trong phong trào tranh vì dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của dân nghèo.

Đó là lý do Đài Hoa Mai đã được ra đời để phục vụ mọi tầng lớp dân chúng, từ trí thức đến người nông dân, công nhân lao động. Mong muốn của chúng tôi là tiếng nói đài Hoa-Mai phản ảnh được tâm tình và nguyện vọng của các thành phần đồng bào nghèo khổ, thấp cổ bé miệng đang bị ngược đãi từng ngày ở quê nhà. Có thể nói, tiếng nói của Radio Hoa-Mai là tiếng nói Vì Nước, Vì Dân, như danh xưng của tổ chức là Đảng Vì Dân.

Radio Hoa-Mai được thành lập vào đầu năm 2005 tại miền Nam Cali, đầu tiên phát thanh trên mạng toàn cầu, sau đó các chương trình Radio Hoa-Mai đã được phát thanh trực tiếp về nước qua làn sóng ngắn 25 mét, song song với các đài quốc tế như VOA, BBC, RRA, RFI trong suốt 4 năm qua. Nội dung của các chương trình luôn phản ảnh thực tế chính trị, kinh tế, xã hội, v.v… đang diễn ra ở trong nước; đồng thời hỗ trợ một cách tích cực những nỗ lực đấu tranh đối lập ôn hoà ở quê nhà của các nhà hoạt động nhân quyền.

Tiếng nói của Hoa Mai, chính là phương tiện chuyển tải những khát khao của dân lành đang bị đàn áp, ngôn ngữ của Hoa Mai phục vụ là ngôn ngữ bình dân, thật gần gủi và chân tình. Vì thế Đài Hoa Mai được sự đón nhận rất thân thương của đồng bào trong nước và hải ngoại qua nhiều tiết mục.

Nhưng để làm việc này, anh chị em chúng tôi phải trải qua rất nhiều thử thách cam go để giữ vững được sự sống còn của Đài -- không chỉ là vật chất mà ngay cả mặt tinh thần.

Chúng tôi cũng phải tranh đấu với chính bản thân mình, gác lại rất nhiều những nhu cầu bình thường và chấp nhận nhiều thiệt thòi, thật đơn giản trong cuộc sống tại xứ người, để có đủ ý chí và điều kiện tiếp tục miệt mài phụng sự cho lý tưởng đấu tranh đã có.

Để trả lời thắc mắc của rất nhiều thân hữu, Anh Trinh xin được phép chia sẻ vài khó khăn căn bản để quý vị hiểu Radio Hoa-Mai hơn.

Cũng như các đài phát thanh ở địa phương, Radio Hoa-Mai cũng phải trả tiền mướn air-time cho Tổng Đài hàng tháng, và cũng phải tốn nhiều chi phí khác cho công việc thu thập tin tức, cho mọi hoạt động để có chương trình phát thanh. Nhưng, có một điều khác biệt rất quan trọng ảnh hưởng đến sự sống còn của Đài, đó là, ngoại trừ sự đóng góp nhiệt thành của các thành viên và thân hữu, chúng tôi không thể có được nguồn thu nhập nào khác. Tất nhiên, chúng tôi không có quảng cáo thương mại vì là một đài phát về trong nước. Chúng tôi cũng không kêu gọi bất cứ sự tài trợ nào từ các hiệp hội, chính phủ ngoại quốc, vì chúng tôi muốn giữ sự độc lập trong đường lối đấu tranh – không để lệ thuộc bất cứ thế lực nào. Lúc đầu, chúng tôi phải hoàn toàn tự lực cánh sinh, các Xướng Ngôn Viên đều sinh hoạt tự nguyện, kỹ thuật viên cũng tự nguyện. Tuy nhiên, tài chánh chỉ là một trong khá nhiều khó khăn mà chúng tôi phải thường xuyên đối đầu.

Nói chung chúng tôi đã làm việc một cách lặng lẽ trong suốt thời gian qua bằng tâm huyết để cùng san sẻ trách nhiệm cho một lý tưởng phục vụ. Anh Trinh tin rằng quý vị rất ngạc nhiên là các anh chị em thành viên Đảng Vì Dân và cộng tác viên Hoa-Mai đã có thể giữ được tiếng nói đấu tranh trong suốt 4 năm qua trong sự âm thầm chịu đựng như vậy.

Hôm nay là kỷ niệm 04 năm ngày thành lập, Anh Trinh đứng đây tâm tình với quý vị, nhưng thực sự nghĩ rằng Anh Trinh đang tâm tình với tất cả thành viên của Hoa Mai, chí hữu thành viên Đảng Vì Dân và thân hữu ở cả trong và ngoài nước. Tâm tình với những cảm xúc, rung động tận đáy lòng. Bởi nhìn lại một quá trình bốn năm qua, quảng thời gian đó không phải là dài, nhưng quả thật có quá nhiều thử thách, quá nhiều gian nan đối với anh chị em chúng tôi.

Chủ trương của Radio Hoa-Mai rất thẳng thắn, quyết liệt song hoàn toàn ôn hòa như đường lối của tổ chức Đảng Vì Dân đã đưa ra. Hoạt động của chúng tôi chỉ là lên tiếng nói đấu tranh bất bạo động cho dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của dân nghèo. Nhưng trong bốn năm qua, anh em chúng tôi cả ngoài lẫn trong Việt Nam đều bị nhà nước CSVN cho là phản động, là thù địch. Hơn chục bài viết với nội dung chụp mũ, bôi nhọ chúng tôi đã xuất hiện trên hệ thống truyền hình, truyền thanh vào báo chí ở trong nước. Một số anh em trong nước bị triệu tập hỏi cung, bị hăm doạ, bị bắt giam. Vừa qua, đã có 4 người bị giam giữ nhiều ngày trong đó vẫn còn có hai người là ký giả Trương Minh Đức và anh Phùng Quang Quyền đang bị tù đày với tổng cộng 6 năm rưỡi án tù. Hai người đã được tạm tha là Mục sư Hồng Trung, sinh viên Đặng Hùng, thì vẫn còn bị quản chế và gia đình phải chịu nhiều sự thiệt thòi trong đời sống cũng như việc mưu sinh.

Nhưng khó khăn, thử thách đó không làm cho anh chị em chúng tôi nản chí và bỏ cuộc. Những anh chị em thành viên Đảng Vì Dân và cộng tác viên Hoa Mai vẫn âm thầm tích cực hoạt động ở trong nước. Ở ngoài nước, các anh chị em chúng tôi ở rải rác nhiều nơi vẫn cố gắng hết sức để vượt qua những trở ngại trong cuộc sống tất bật ở xứ người, hầu có thể tiếp tục hỗ trợ một cách thiết thực cho anh chị em ở bên nhà. Chúng tôi không dám cho rằng đã đạt được ít nhiều thắng lợi nhưng phải thẳng thắn xác định rằng, những kết quả hoạt động có được đã làm ấm lòng -- làm tinh thần của chúng tôi càng phấn chấn để vươn tới với những sáng tạo hoàn hảo hơn trong công việc.

Với lòng trân trọng và quý mến, Anh Trinh xin được gửi tâm tình thương yêu của mình đến tất cả các chí hữu, các cảm tình viên, cộng tác viên đã gắn bó với Anh Trinh, thương quý Anh Trinh.

Anh Trinh không mong gì hơn là chúng ta sẽ tiếp tục cùng nắm chặt tay nhau để tiến về phía trước với nhiều nhiệm vụ góp công góp sức giúp dân giúp nước còn đang chờ đợi.

Hôm nay cũng là những ngày bắt đầu cho một năm mới 2009, trước khi dứt lời Anh Trinh một lần nữa xin gửi lời biết ơn chân thành đến quý quan khách đã tham dự hôm nay, tri ân những chí hữu cùng gia quyến đã tận tuỵ hy sinh vì nền dân chủ tự do cho đất nước, và vì hạnh phúc của đồng bào Việt Nam.

Kính chúc tất cả quý đồng hương bước sang năm 2009 được nhiều sức khoẻ, vạn sự cát tường.

 

Trân trọng,

Anh Trinh

 

Đề cương Việt Nam Mới

Sơ lược về Đề Cương Việt Nam Mới

Đề Cương Việt Nam Mới là công trình tập hợp một số suy nghĩ, quan điểm và đề án về tiến trình dân chủ hóa và phát triển Việt Nam. Bản dự thảo do ông Nguyễn Công Bằng biên soạn, và được Câu lạc bộ Hoa-Mai giới thiệu vào ngày 01/01/2005. Sau 12 tháng phổ biến trên mạng toàn cầu để tham khảo ý kiến bạn đọc khắp nơi, dự thảo Đề Cương Việt Nam Mới được hoàn chỉnh với ý kiến đóng góp của một số thân hữu nhiệt tâm, và chính thức trở thành Đề Cương Việt Nam Mới.

Vào ngày 01/01/2006, Câu lạc bộ Hoa-Mai và các tập hợp đấu tranh đồng chí hướng ở Việt Nam thành lập sơ bộ Đảng Vì Dân Việt Nam. Từ thời điểm này, Đề Cương Việt Nam Mới được chính thức tiếp dụng như là bản Cương Lĩnh Sơ Bộ của tổ chức.

Mục tiêu của Đề Cương Việt Nam Mới là đề nghị cùng toàn dân phương thức xây dựng một nước Việt Nam Mới thật sự có hòa bình, tự do, ấm no và tiến bộ.

Đọc thêm...
   

Lời Kêu Gọi của ĐVDVN

Kính gửi đồng bào Việt Nam

Ngày 01 tháng 01 năm 2006  

Kính gởi đồng bào trong và ngoài nước. 


Thưa toàn thể đồng bào,

Mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng trong phẩm giá và các quyền.

Đó là nền tảng tinh thần của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền được ban hành ngày 10.12.1948, mà nhà nước CHXHCNVN cũng đã ký kết công nhận. Quyền Tự Do cũng đã được xiển dương trong tiêu đề “Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc” của nước CHXHCNVN.

Điển hình Quyền Tự Do Của Con Người là “…quyền tự do suy nghĩ, ý thức và tôn giáo, kể cả tự do thay đổi tôn giáo hay tín ngưỡng dưới hình thức truyền bá, thực hành, thờ phụng hoặc lễ tiết, với tư cách cá nhân hay tập thể, công khai hay riêng tư; quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm; kể cả tự do bảo lưu ý kiến không phụ thuộc vào bất cứ sự can thiệp nào…; và quyền tự do họp hành, tham gia hiệp hội một cách ôn hoà. Không ai bị bắt buộc phải tham gia một hiệp hội nào.”

Nói chung, Quyền Tự Do Của Con Người là yếu tố không thể thiếu được trong một xã hội văn minh, nhân bản của thế giới ngày nay.

Đọc thêm...
   
   
© ALLROUNDER