Xin bấm vào hình để xem


 

   

Quan điểm Đảng Vì Dân

Một sự cảm thông với đồng bào Champa

Kể từ xa xưa, bản đồ thế giới đã được vẽ lại nhiều lần bởi nhu cầu thăng tiến của các dân tộc có ưu thế sức mạnh ở mỗi thời. Theo dòng lịch sử nhân loại, các hoàn cảnh lịch sử éo le đã đưa đẩy nhiều đất nước trở thành một phần lãnh thổ của nước khác. Một số dân tộc trên thế giới cũng đã lâm vào cảnh phải hoà nhập với các cộng đồng dân tộc có ưu thế hơn. Sự thay đổi bằng máu và nước mắt đó cũng đã xảy ra trong lịch sử Việt Nam, mà trường hợp Champa là một.

Đọc thêm...
   

Đảng Vì Dân Việt Nam

Lời chia sẻ của cô Anh Trinh nhân Kỷ niệm 4 Năm Ngày Thành Lập RHM

Lời chia sẻ của cô Anh Trinh

Giám đốc Radio Hoa-Mai

(Nhân Kỷ niệm 4 Năm Ngày Thành Lập Radio Hoa-Mai)

 

Kính thưa quý quan khách,

Thưa các chí hữu Đảng Vì Dân, anh chị em Cộng tác viên Radio Hoa-Mai đang có mặt trong phòng sinh hoạt này, cũng như ở trong và ngoài nước.

Anh Trinh rất là xúc động khi nhìn thấy những khuôn mặt quen thuộc của quý Cô Bác, Anh Chị đã từng thương mến Anh Trinh, cũng như sự có mặt quý đồng hương chỉ biết Anh Trinh qua các sinh hoạt đấu tranh của cộng đồng, hoặc nghe tiếng nói trên hai làn sóng phát thanh, đã cùng đến tham dự buổi sinh hoạt thân mật hôm nay.

Trước nhất, Anh Trinh xin được gửi lời tạ ơn chân thành đến quý vị đã dành cho chúng tôi thời gian quý báu của những ngày đầu năm mới, để cùng chia sẻ niềm vui trong ngày kỷ niệm 04 năm thành lập Radio Hoa-Mai. Hình ảnh hôm nay là thêm một khích lệ lớn để đài ngày thêm vững vàng trong tinh thần và trách nhiệm truyền thông, có thể góp phần hữu hiệu hơn cho phong trào tranh đấu vì nhân quyền và dân chủ ở đất nước Việt Nam thân yêu.

Kế tiếp, nhân dịp kỷ niệm 04 năm ngày thành lập Radio Hoa-Mai, Anh Trinh xin được gửi lời tri ân đến các vị Mạnh thường quân ở khắp nơi, đã tiếp tay yểm trợ phương tiện thực hiện các chương trình phát thanh, đồng thời hưởng ứng các công tác thiện nguyện của Hoa Mai trong suốt 04 năm qua, như tiếp trợ dân oan qua chương trình Tiếng Dân Kêu, cứu trợ nạn nhân bão lụt, chương trình thiện nguyện “Vòng tay Nhân ái”, chương trình trợ giúp dân nghèo vùng sâu, trẻ em nghèo hiếu học, đồng bào dân tộc thiểu số, và gần đây nhất là chương trình thiện nguyện “Cho em niềm vui cuối đời” đối với các trẻ em không may bị ung bướu. Trong căn phòng này, như quý vị nhìn thấy, có một số vị khách được cài nơ màu vàng, cam trên áo, đó chính là các vị mạnh thường quân ở vùng Houston mà Anh Trinh vừa đề cập đến. Những Mạnh thường quân khác được tri ân trong danh sách in trên tờ Tập san Hoa-Mai đặc biệt mà quý vị đang có trong tay.

Nhân dịp này Anh Trinh xin được trình bày ngắn gọn về sự thành hình và quá trình hoạt động của Radio Hoa-Mai trong bốn năm qua.

Kính thưa quý quan khách,

Công cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ cho Việt Nam vô cùng cam go và cay đắng, thì công việc tranh đấu cho công bằng xã hội và quyền lợi cho dân nghèo cũng là một vấn đề đầy thử thách. Trong hoàn cảnh đất nước ngày nay, muốn đấu tranh hiệu quả thì phải có điều kiện tiếp cận với quần chúng để xây dựng sự cảm thông, tin tưởng và hậu thuẫn của các tầng lớp đồng bào ở quê nhà. Trên tinh thần đó, chúng tôi quan niệm rằng truyền thông là một mặt trận chính trị quan trọng và thiết thực, trong phong trào tranh vì dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của dân nghèo.

Đó là lý do Đài Hoa Mai đã được ra đời để phục vụ mọi tầng lớp dân chúng, từ trí thức đến người nông dân, công nhân lao động. Mong muốn của chúng tôi là tiếng nói đài Hoa-Mai phản ảnh được tâm tình và nguyện vọng của các thành phần đồng bào nghèo khổ, thấp cổ bé miệng đang bị ngược đãi từng ngày ở quê nhà. Có thể nói, tiếng nói của Radio Hoa-Mai là tiếng nói Vì Nước, Vì Dân, như danh xưng của tổ chức là Đảng Vì Dân.

Radio Hoa-Mai được thành lập vào đầu năm 2005 tại miền Nam Cali, đầu tiên phát thanh trên mạng toàn cầu, sau đó các chương trình Radio Hoa-Mai đã được phát thanh trực tiếp về nước qua làn sóng ngắn 25 mét, song song với các đài quốc tế như VOA, BBC, RRA, RFI trong suốt 4 năm qua. Nội dung của các chương trình luôn phản ảnh thực tế chính trị, kinh tế, xã hội, v.v… đang diễn ra ở trong nước; đồng thời hỗ trợ một cách tích cực những nỗ lực đấu tranh đối lập ôn hoà ở quê nhà của các nhà hoạt động nhân quyền.

Tiếng nói của Hoa Mai, chính là phương tiện chuyển tải những khát khao của dân lành đang bị đàn áp, ngôn ngữ của Hoa Mai phục vụ là ngôn ngữ bình dân, thật gần gủi và chân tình. Vì thế Đài Hoa Mai được sự đón nhận rất thân thương của đồng bào trong nước và hải ngoại qua nhiều tiết mục.

Nhưng để làm việc này, anh chị em chúng tôi phải trải qua rất nhiều thử thách cam go để giữ vững được sự sống còn của Đài -- không chỉ là vật chất mà ngay cả mặt tinh thần.

Chúng tôi cũng phải tranh đấu với chính bản thân mình, gác lại rất nhiều những nhu cầu bình thường và chấp nhận nhiều thiệt thòi, thật đơn giản trong cuộc sống tại xứ người, để có đủ ý chí và điều kiện tiếp tục miệt mài phụng sự cho lý tưởng đấu tranh đã có.

Để trả lời thắc mắc của rất nhiều thân hữu, Anh Trinh xin được phép chia sẻ vài khó khăn căn bản để quý vị hiểu Radio Hoa-Mai hơn.

Cũng như các đài phát thanh ở địa phương, Radio Hoa-Mai cũng phải trả tiền mướn air-time cho Tổng Đài hàng tháng, và cũng phải tốn nhiều chi phí khác cho công việc thu thập tin tức, cho mọi hoạt động để có chương trình phát thanh. Nhưng, có một điều khác biệt rất quan trọng ảnh hưởng đến sự sống còn của Đài, đó là, ngoại trừ sự đóng góp nhiệt thành của các thành viên và thân hữu, chúng tôi không thể có được nguồn thu nhập nào khác. Tất nhiên, chúng tôi không có quảng cáo thương mại vì là một đài phát về trong nước. Chúng tôi cũng không kêu gọi bất cứ sự tài trợ nào từ các hiệp hội, chính phủ ngoại quốc, vì chúng tôi muốn giữ sự độc lập trong đường lối đấu tranh – không để lệ thuộc bất cứ thế lực nào. Lúc đầu, chúng tôi phải hoàn toàn tự lực cánh sinh, các Xướng Ngôn Viên đều sinh hoạt tự nguyện, kỹ thuật viên cũng tự nguyện. Tuy nhiên, tài chánh chỉ là một trong khá nhiều khó khăn mà chúng tôi phải thường xuyên đối đầu.

Nói chung chúng tôi đã làm việc một cách lặng lẽ trong suốt thời gian qua bằng tâm huyết để cùng san sẻ trách nhiệm cho một lý tưởng phục vụ. Anh Trinh tin rằng quý vị rất ngạc nhiên là các anh chị em thành viên Đảng Vì Dân và cộng tác viên Hoa-Mai đã có thể giữ được tiếng nói đấu tranh trong suốt 4 năm qua trong sự âm thầm chịu đựng như vậy.

Hôm nay là kỷ niệm 04 năm ngày thành lập, Anh Trinh đứng đây tâm tình với quý vị, nhưng thực sự nghĩ rằng Anh Trinh đang tâm tình với tất cả thành viên của Hoa Mai, chí hữu thành viên Đảng Vì Dân và thân hữu ở cả trong và ngoài nước. Tâm tình với những cảm xúc, rung động tận đáy lòng. Bởi nhìn lại một quá trình bốn năm qua, quảng thời gian đó không phải là dài, nhưng quả thật có quá nhiều thử thách, quá nhiều gian nan đối với anh chị em chúng tôi.

Chủ trương của Radio Hoa-Mai rất thẳng thắn, quyết liệt song hoàn toàn ôn hòa như đường lối của tổ chức Đảng Vì Dân đã đưa ra. Hoạt động của chúng tôi chỉ là lên tiếng nói đấu tranh bất bạo động cho dân chủ tự do, công bằng xã hội và quyền lợi của dân nghèo. Nhưng trong bốn năm qua, anh em chúng tôi cả ngoài lẫn trong Việt Nam đều bị nhà nước CSVN cho là phản động, là thù địch. Hơn chục bài viết với nội dung chụp mũ, bôi nhọ chúng tôi đã xuất hiện trên hệ thống truyền hình, truyền thanh vào báo chí ở trong nước. Một số anh em trong nước bị triệu tập hỏi cung, bị hăm doạ, bị bắt giam. Vừa qua, đã có 4 người bị giam giữ nhiều ngày trong đó vẫn còn có hai người là ký giả Trương Minh Đức và anh Phùng Quang Quyền đang bị tù đày với tổng cộng 6 năm rưỡi án tù. Hai người đã được tạm tha là Mục sư Hồng Trung, sinh viên Đặng Hùng, thì vẫn còn bị quản chế và gia đình phải chịu nhiều sự thiệt thòi trong đời sống cũng như việc mưu sinh.

Nhưng khó khăn, thử thách đó không làm cho anh chị em chúng tôi nản chí và bỏ cuộc. Những anh chị em thành viên Đảng Vì Dân và cộng tác viên Hoa Mai vẫn âm thầm tích cực hoạt động ở trong nước. Ở ngoài nước, các anh chị em chúng tôi ở rải rác nhiều nơi vẫn cố gắng hết sức để vượt qua những trở ngại trong cuộc sống tất bật ở xứ người, hầu có thể tiếp tục hỗ trợ một cách thiết thực cho anh chị em ở bên nhà. Chúng tôi không dám cho rằng đã đạt được ít nhiều thắng lợi nhưng phải thẳng thắn xác định rằng, những kết quả hoạt động có được đã làm ấm lòng -- làm tinh thần của chúng tôi càng phấn chấn để vươn tới với những sáng tạo hoàn hảo hơn trong công việc.

Với lòng trân trọng và quý mến, Anh Trinh xin được gửi tâm tình thương yêu của mình đến tất cả các chí hữu, các cảm tình viên, cộng tác viên đã gắn bó với Anh Trinh, thương quý Anh Trinh.

Anh Trinh không mong gì hơn là chúng ta sẽ tiếp tục cùng nắm chặt tay nhau để tiến về phía trước với nhiều nhiệm vụ góp công góp sức giúp dân giúp nước còn đang chờ đợi.

Hôm nay cũng là những ngày bắt đầu cho một năm mới 2009, trước khi dứt lời Anh Trinh một lần nữa xin gửi lời biết ơn chân thành đến quý quan khách đã tham dự hôm nay, tri ân những chí hữu cùng gia quyến đã tận tuỵ hy sinh vì nền dân chủ tự do cho đất nước, và vì hạnh phúc của đồng bào Việt Nam.

Kính chúc tất cả quý đồng hương bước sang năm 2009 được nhiều sức khoẻ, vạn sự cát tường.

 

Trân trọng,

Anh Trinh

 

Đề cương Việt Nam Mới

Lộ trình Dân chủ hoá Việt Nam

 

Quan Niệm về Ý Nghĩa và Vai Trò Dân Chủ

Dân Chủ là một quan niệm tổ chức xã hội có khả năng đáp ứng nguyện vọng của đại đa số nhân dân, và ngăn ngừa những khuynh hướng lạm dụng quyền thế, bạo lực hay chuyên chế lãnh đạo, của một cá nhân, một đảng phái, hay một thế lực liên kết chính trị. 

Dưới thể chế dân chủ, người dân thực sự có quyền góp phần lãnh đạo quốc gia, cụ thể như bầu phiếu cho nội dung Hiến Pháp, chọn lựa thành phần lãnh đạo chính quyền các ngành, các cấp trong cả ba cơ chế hiến định: Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp. Đồng thời, người dân còn được quyền góp phần quyết định về những chánh sách có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hay sự sống của chính mình ở mỗi giai đoạn, hay khi có nhu cầu.

Mặt khác, Dân Chủ là một mô thức tạo nên sự thi đua làm tốt hơn, giữa những đoàn thể muốn được quần chúng tín nhiệm bầu phiếu cho thành viên của họ vào những chức vụ dân cử quan trọng. Hơn nữa, nó gạn lọc và đào thải một cách tự nhiên những thành phần, hay khuynh hướng, không còn thích hợp với nhu cầu xã hội và nguyện vọng của người dân.

Đọc thêm...
   

Lời Kêu Gọi của ĐVDVN

Kính gửi những người lãnh đạo CSVN

Ngày 01 tháng 01 năm 2006

Kính gởi những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam.
 

Thưa quý vị,

Chúng ta hãy đối thoại với nhau trên căn bản tình đồng bào.

Là những người có trách nhiệm hàng đầu, quý vị hiểu rõ hơn ai hết là chủ thuyết Cộng Sản đã thực sự tàn lụi trong lịch sử và tư tưởng nhân loại. Cùng lúc đó, vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chấm dứt trong giai đoạn lịch sử cận đại vừa qua.

Mặt khác, là những người đang lãnh đạo đất nước, quý vị thừa hiểu là xã hội nước ta ngày nay đang đứng trước một tình trạng đe dọa vô cùng nghiêm trọng. Nếu như tình trạng này không sớm được giải quyết thì Việt Nam khó lòng tránh khỏi nguy cơ của một cuộc xung đột đổ máu. Một khi máu đã đổ, xã hội sẽ rối loạn, chính quyền sẽ mất kiểm soát, và nhân dân sẽ lại lâm vào cảnh điêu linh.

Chúng tôi hiểu rằng với bối cảnh xã hội nước ta, bế tắc chính trị hiện nay rất phức tạp. Chỉ trong phạm vi nội bộ đảng CSVN của quý vị, những người tiến bộ cũng phải rất khó khăn để tồn tại và giữ được ảnh hưởng. Không ai muốn trở thành nạn nhân của một sự thay đổi. Tuy nhiên, thời gian và lịch sử sẽ không chờ đợi mãi.

Đọc thêm...
   
   
© ALLROUNDER